Nên làm gì khi người thân bị ung thư vú - Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

Giúp người thân yêu vượt qua bệnh ung thư vú để hoà nhập vào cuộc sống

Điều trị ung thư là một quá trình điều trị dài hạn có thể gây đau đớn, lo lắng cho người bệnh. Do đó, những người thân yêu của bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và mọi thứ đối với họ dường như không thể chấp nhận được. Vì thế, bên cạnh họ, hỗ trợ, động viên họ là một điều hết sức cần thiết. Hãy chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh để họ cảm thấy không còn cô đơn và lo lắng. Bạn sẽ cần làm gì khi bên cạnh họ trong những giai đoạn khó khăn này? Sau đây là một số việc làm mà bạn nên xem qua.

Nên làm gì khi người thân bị ung thư vú?

Cùng họ đến những buổi hẹn với bác sĩ

Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể đi với người thân trong những lần thăm khám. Bạn có thể chăm sóc họ trong suốt thời gian điều trị, hoặc ghi chép khi bác sĩ đưa ra lời khuyên. Người bệnh có thể không nhớ tất cả những điều nên chú ý mà bác sĩ đã dặn dò. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm một danh sách các câu hỏi về tình trạng của bệnh nhân và hỏi bác sĩ. Các câu trả lời có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình điều trị ung thư vú và phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả nhất. Việc làm như vậy sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong điều trị ung thư, và đó cũng là một cách để giúp bạn có thể chăm sóc người thân mình tốt hơn. Đừng quên chọn cho người thân một nơi điều trị uy tín và được chăm sóc tận tình để họ có cảm giác không còn lo lắng khi đến chữa trị.

Cùng người thân đến bác sĩ có thể giúp họ giảm bớt nỗi lo lắng

Tuy nhiên, đôi khi nghỉ việc để chăm sóc cho người thân không phải là dễ dàng. Bạn nên dành càng nhiều thời gian với bệnh nhân càng tốt, việc làm này sẽ giúp cho bệnh nhân có cảm giác rằng chính mình vẫn còn được quan tâm. Bạn cần biết người thân của mình phải ở trong bệnh viện đến khi nào và thời gian một đợt điều trị kéo dài bao lâu. Bạn có thể trình bày hoàn cảnh của mình với xếp hoặc quản lý, họ có thể sẽ tạo điều kiện cho bạn sắp xếp thời gian để bạn đưa người thân của mình đi bệnh viện. Có một người thân yêu đang sống với bệnh ung thư là một điều mà người khác có thể cảm thông.

Chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi ở người thân

Ung thư vú và quá trình điều trị bệnh sẽ gây ra một số thay đổi về tâm sinh lý của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể có một số thay đổi về cơ thể, chẳng hạn như rụng tóc, sụt cân, các vấn đề về da, viêm vú, hoặc sẹo. Các loại thuốc và phóng xạ có thể làm cho họ mệt mỏi và nổi giận. Bạn nên chuẩn bị cho những tình huống này, và những thay đổi có thể kéo dài trong một thời gian dài.

Luôn động viên tinh thần người thân trong việc điều trị

Một số người quyết định không điều trị và chấp nhân sống chung với ung thư vú. Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu người thân yêu của bạn không muốn tiếp nhận các phương pháp điều trị ung thư?

Động viên tinh thần cho người thân là một việc làm hết sức cần thiết.

Bạn có thể hỏi người thân về những lý do và đưa ra những lời khuyên tích cực trong việc trị bệnh. Nhiều khi, việc trò chuyện như thế có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra với người thân của mình. Ngay cả khi người thân của bạn quyết định từ chối điều trị, điều quan trọng là bạn chắc chắn rằng họ hiểu sự lựa chọn rõ ràng. Bạn có thể đưa họ đến gặp bác sĩ để được tư vấn chuyên môn, để họ luôn có hy vọng trong điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị cho tình huống mà người thân của bạn vẫn từ chối điều trị sau khi nói chuyện với bác sĩ.

Công việc của bạn là hỗ trợ và chăm sóc tinh thần hợp lý.

Đối mặt với căn bệnh ung thư vú là điều khó khăn và khó có thể chấp nhận. Khi biết mình mắc bệnh ung thư vú thì tâm lý bệnh nhân hay nghĩ đến những điều tiêu cực. Một mặt, họ không chấp nhận vói tình trạng bệnh của mình, mặt khác, họ lại quá mệt mỏi chỉ để chống lại bệnh ung thư. Đó là những tâm lý của người thân của bạn phải đối chọi mỗi ngày khi sống chung với căn bệnh này. Do đó, bạn nên hỗ trợ, chăm sóc và chia sẻ để họ vượt qua căn bệnh này.

Tìm kiếm

+