Những câu hỏi thường gặp về ung thư phổi | Phòng khám ung bướu Singapore - Việt Nam
Ung thư phổi và những mối lo

Những câu hỏi thường gặp về ung thư phổi

Hỏi: Những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi?

Trả lời: Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn người bệnh có thể sẽ có một trong các dấu hiệu sau : thở hụt hơi, hoặc khó thở khi gắng sức, ho nhiều (thường là ho khan, hoặc có thể ho có đàm, đặc biệt là ho kéo dài không thuyên giảm), ho ra máu, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau ngực, đau tay và các ngón tay, đau vai. Đôi khi, bệnh được phát hiện bởi các dấu hiệu tại các bộ phận cơ thể do bệnh ung thư di căn, ví dụ như nhức đầu- nôn ói (di căn não), đau xương (di căn xương).

Hỏi: Bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Trả lời: Tiên lượng bệnh và thời gian sống còn sau khi mắc ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại tế bào ung thư, giai đoạn bệnh, chế độ điều trị, chế độ hỗ trợ điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của từng người…

Bệnh càng được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh càng tốt, thời gian sống còn sau khi mắc bệnh càng cao. .

Hỏi: Hút thuốc lá gây ung thư phổi. Vậy tại sao nhiều người không hút thuốc vẫn mắc bệnh?

Trả lời: Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ  dẫn đến bệnh ung thư phổi, chứ không phải là nguyên nhân. Do vậy, những người không hút thuốc vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, các hóa chất độc hại, có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Hỏi: Một số thông tin nói rằng dùng vitamin liều cao có thể giúp điều trị ung thư phổi. Thông tin này có chính xác không ?

Trả lời: Tới thời điểm hiện tại, không có bằng chứng cho thấy dùng vitamin liều cao có thể giúp điều trị ung thư. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi bắt đầu bất kỳ một chế độ dinh dưỡng nào.

Hỏi: Cần làm gì để phòng tránh ung thư phổi?

Trả lời: Không có biện pháp phòng tránh ung thư phổi tuyệt đối. Tuy nhiên, một số biện pháp dưới đây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh: không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá; ăn uống lành mạnh; tập thể dục đều đặn.

Ngoài ra, cần tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… nhằm phát hiện sớm ung thư phổi từ khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

Tìm kiếm

+