Những điều cần biết về tầm soát ung thư vú - Phòng khám Ung Bướu Singapore - Việt Nam

Những điều cần biết về tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú bao gồm những xét nghiệm và khám lâm sàng nhằm phát hiện sớm ung thư vú trước khi sờ thấy u. Ung thư vú sẽ được chữa lành khi phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm hơn 1/3 trong vài thập kỉ qua, đó là nhờ chương trình nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư vú.

Các phương pháp tầm soát ung thư vú

Chụp nhũ ảnh

Nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú, là phương pháp tầm soát chính xác nhất giúp phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm, từ đó giảm nguy cơ tử vong của ung thư vú.

Quy trình chụp nhũ ảnh:

Bạn sẽ đứng trước máy chụp nhũ ảnh, kỹ thuật viên sẽ đặt một bên vú của bạn lên một bệ đỡ của máy, sau đó sẽ có một tấm nhựa phẳng trong suốt, ép từ trên xuống dần dần một cách nhẹ nhàng.

Áp lực ép sẽ kéo vài vài giây để dàn mỏng mô tuyến vú. Áp lực ép không gây hại nhưng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí gây đau. Nếu bạn thấy khó chịu nhiều, hãy nói với kỹ thuật viên.

Vì không có một tư thế nào có thể chụp hết được toàn bộ tuyến vú do đó sẽ có nhiều tư thế chụp nhũ ảnh để lấy được hình ảnh đầy đủ của tuyến vú:

 • Chụp tư thế trên dưới: nghĩa là chùm tia X sẽ đi từ trên xuống dưới, xuyên qua tuyến vú
 • Chụp tư thế bên: nghĩa là chùm tia X sẽ đi từ một bên qua, từ trái sang phải hoặc ngược lại tùy theo vú bên nào.

Những lưu ý khi chụp nhũ ảnh:

 • Bạn sẽ có cảm giác khó chịu hoặc thậm chí đau khi chụp nhũ ảnh.
 • Không nên dùng các sản phẩm khử mùi, giảm tiết mồ hôi vùng ngực và nách trước khi chụp nhũ ảnh vì điều này có thể gây ra sai lệch kết quả nhũ ảnh.
 • Không nên chụp nhũ ảnh trước và trong chu ki kinh vì sẽ gây đau và ảnh hưởng đến kết quả chụp.

Ngày lý tưởng để chụp nhũ ảnh là ngày thứ 7- thứ 10 của chu kì (ngày đầu tiên có kinh được tính là ngày thứ 1).

Kết quả nhũ ảnh:

– Một số phụ nữ sẽ cần nhiều hình ảnh hơn để có chẩn đoán chính xác.
– Nếu kết quả nhũ ảnh bất thường, thì cần làm thêm một số xét nghiệm khác như sinh thiết, FNA… Tuy nhiên, chỉ 10% các trường hợp nhũ ảnh bất thường có liên quan đến ung thư vú.

Khám vú

Việc khám vú có thể được thực hiện bởi bác sĩ, điều dưỡng, hoặc tự khám. Khi phát hiện có khối u bất thường trong vú thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Tự khám vú: là cách phát hiện những thay đổi bên trong, khi bạn tự khám vú thường xuyên, sẽ dễ phát hiện những thay đổi trong vú của mình hơn. Những phụ nữ thực hiện tự khám vú vẫn phải chụp nhũ ảnh thường quy.

Thời gian lý tưởng để tự khám vú là sau khi kết thúc chu kì kinh một tuần. Nên thực hiện tự khám vú mỗi tháng 1 lần và vào một ngày cố định.

Video clip hướng dẫn tự khám vú tại nhà

Những phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác

 • MRI vú

  MRI vú cho nhiều hình ảnh hơn nhũ ảnh tuy nhiên chi phí đắt hơn và kết quả Dương tính giả nhiều hơn (Dương tính giả là có nhiều trường hợp hình ảnh cho kết quả nghi ngờ bị ung thư nhưng thực chất không phải vậy. Kết quả Dương tính giả này có thể mang lại tâm lý không tốt cho người phụ nữ, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ). Do đó MRI chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

 • Siêu âm vú:

  Những người có mô vú đặc sẽ khó phát hiện bất thường ở trên nhũ ảnh thì lúc này siêu âm sẽ ưu thế hơn.
  Siêu âm vú và Nhũ ảnh vú là hai phương tiện chẩn đoán hình ảnh bổ sung cho nhau trong việc tầm soát ung thư Vú.

Những câu hỏi thường gặp

Hỏi: Khi nào nên bắt đầu chụp nhũ ảnh?

Đáp: Tùy vào từng quốc gia mà độ tuổi thay đổi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia khuyên độ tuổi bắt đầu chụp nhũ ảnh tầm soát là ở tuổi 40 trở lên.

Hỏi: Tần suất chụp nhũ ảnh?

Đáp: 1 – 2 năm/ lần tùy thuộc vào nguy cơ ung thư Vú của mỗi cá nhân.

Còn rất nhiều câu hỏi mà bác sĩ Phùng Ngọc Thư đã trả lời bạn đọc trong chương trình live stream vào lúc 12h-13h ngày 29.5, bạn có thể xem thêm tại đây: “Thay đổi nhận thức và thái độ nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư vú”.

Tìm kiếm

+