Tìm hiểu ung thư đại trực tràng

Tìm hiểu về ung thư đại trực tràng (Phòng khám Ung bướu Singapore – Việt Nam)

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (phần cuối của ruột già trước hậu môn).

Ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng (Ảnh minh họa).

Ung thư đại trực tràng được hình thành từ các tế bào lót bên trong của đại tràng và trực tràng, thường là kết quả từ sự phát triển của polyps trong đại tràng. Polyps là sang thương lành tính trong đại trực tràng có thể phát triển thành ung thư sau một khoảng thời gian. Nếu phát hiện ra polyps thì chúng cần được loại bỏ.

Các triệu chứng và dấu hiệu?

Mặc dù ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm, nhưng sau đây là những dấu hiệu cảnh báo cần thiết cho bạn:

 • Thấy máu trong phân của bạn.
 • Thay đổi trong thói quen đi vệ sinh (đại tiện).
 • Đau bụng hoặc khó chịu.
 • Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)
 • Xuất hiện khối u ở vùng bụng.

Bạn có thuộc nhóm nguy cơ?

 • Tuổi tác – Tỷ lệ cao đối với những người trên 50 tuổi.
 • Tiền sử gia đình – Cá nhân hoặc tiền sử gia đình có ung thư đại trực tràng hoặc polyps đại tràng làm gia tăng nguy cơ.
 • Chế độ ăn uống – Ăn ít chất xơ và nhiều chất béo dễ bị ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, một số thực phẩm có liên quan đến nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư đại trực tràng, ví dụ, thịt được nấu ở nhiệt độ cao, mỡ động vật, thuốc lá và rượu.
 • Bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh CROHN – Những người bị viêm loét đại tràng và bệnh CROHN có nguy cơ cao phát triển thành ung thư đại trực tràng.
 • Lối sống ít vận động và béo phì – Hai yếu tố liên quan làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, lười vận động gây ra ung thư đại trực tràng.

Chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, lười vận động là những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng được chẩn đoán như thế nào?

Kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các polyps hoặc ung thư đại trực tràng sớm. Có thể thực hiện một số xét nghiệm khác nhau. Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT) là xét nghiệm được khuyến nghị do sự nhanh chóng và thuận tiện để phát hiện giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng.

 • Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT)

Đây là một xét nghiệm đơn giản, thực hiện phân tích phân của người được xét nghiệm để phát hiện máu. Máu ẩn trong phân có thể không có màu đỏ, và chỉ có thể được nhận biết bằng xét nghiệm sàng lọc.

Bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm mỗi năm một lần.

 • Nội soi đại tràng chậu hông bằng ống soi mềm

Quy trình này kiểm tra lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng. Một ống soi mềm, phát sáng, ngắn được đưa vào trực tràng và từ từ được đưa chậm rãi vào đại tràng chậu hông.

Nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

 • Nội soi đại tràng

Để nội soi đại tràng, các chuyên gia sẽ sử dụng ống soi mềm phát sáng dài hơn. Cho phép kiểm tra toàn bộ đại tràng. Mức độ nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng được xác định theo giai đoạn của bệnh và mức độ lan rộng của ung thư.

ASOS – Tỷ lệ sống sót chuẩn theo tuổi

Giai đoạn

Tỷ lệ sống sót 5 năm (Nam)*Tỷ lệ sống sót 5 năm (Nữ)*

I

82%85%

II

70%76%

III

52%60%

IV

9%10%

Định kỳ kiểm tra khuyến cáo cho mỗi xét nghiệm là bao lâu?

Định kỳ kiểm tra đối với người 50 tuổi trở lên như sau:

Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT)

Hàng năm

Nội soi đại tràng chậu hông

5 năm một lần

Nội soi đại tràng

10 năm một lần

Gói khám tầm soát ung thư Đại Trực Tràng

Gói tầm soát ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràngColorectal Cancer Screening
1. Khám lâm sàng1. Doctor Consultation
2. Các xét nghiệm2. Laboratories/ Tumor marker
Định lượng CA 19-9CA 19-9
Định lượng CEACEA
Tìm máu trong phân (FOB)Fecal Occult Blood
3. Các khảo sát3. Imaging Service
*Nội soi dạ dày – đại tràng gây mê*Gastro-coloscopy under anesthesia

(*) Những xét nghiệm có thể được thực hiện dựa theo độ tuổi, tình trạng bệnh sử cá nhân và gia đình theo chỉ định của bác sĩ.

Một số lưu ý cần chuẩn bị cho buổi tầm soát:

 • Không nên ăn thực phẩm và uống sữa, cà phê, bia rượu, nước có ga sau 21h hôm trước, đồng thời nhịn bữa sáng của ngày khám để cho ruột và đại tràng sạch sẽ.
 • Nên đăng ký khám vào buổi sáng để có thời gian làm nội soi nếu bác sĩ thấy cần thiết.
 • Tầm soát ung thư đại tràng được khuyến cáo thực hiện 6 tháng một lần ở người độ tuổi trung niên (40 tuổi) trở lên. Bệnh đang có xu hướng tăng ở người trẻ, đặc biệt là nam giới, do đó nên tầm soát để tăng khả năng phát hiện sớm.

Ung thư đại trực tràng được điều trị như thế nào?

 • Phẫu thuật

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng. Phần đại tràng bị ung thư và các tuyến bạch huyết sẽ được cắt bỏ. Có một phương pháp mới được gọi là “phẫu thuật nội soi” hoặc phẫu thuật lỗ khóa có thể giúp bệnh nhân tránh vết sẹo dài sau khi phẫu thuật. Phương pháp mới này rút ngắn thời gian phục hồi sau mổ và giảm thiểu nhiễm trùng.

 • Xạ trị

Phương pháp này được sử dụng sau khi đã hoàn thành phẫu thuật cắt bỏ ung thư để diệt các tế bào ung thư còn sót lại xung quanh chỗ khối u ban đầu. Khi kết hợp với hóa trị, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để làm tiêu giảm khối u đại trực tràng có kích thước lớn trước khi tiến hành phẫu thuật để giúp việc phẫu thuật dễ dàng hơn.

 • Hóa trị

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng tiến xa và không thể được chữa trị bằng phẫu thuật hoặc có dấu hiệu di căn chẳng hạn di căn đến gan và phổi. Phương pháp này cũng được sử dụng sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng để ngăn chặn tái phát và tăng cơ hội sống sót nếu có dấu hiệu di căn tới hạch bạch huyết lân cận với vùng bị ung thư.

Hóa trị ung thư đại trực tràng.

Hóa trị là phương pháp điều trị bệnh ở những giai đoạn cuối.

Các biện pháp phòng tránh?

Thực hiện thay đổi lối sống:

 • Không hút thuốc lá.
 • Hạn chế đồ uống có cồn.
 • Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn, giảm ăn thịt đỏ (đặc biệt là thịt được nấu ở nhiệt độ cao) và giảm chất béo động vật.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
 • Tập thể dục 2 – 3 lần mỗi tuần.
Tập luyện thể thao để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Xây dựng lối sống lành mạnh: Vận động thể thao, ăn uống khoa học,…là phương pháp hữu hiệu phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Qua những thông tin trên, SVCC (Phòng khám Ung bướu Singapore – Việt Nam) hi vọng bạn đã có được cho mình những kiến thức nhất định về căn bệnh ung thư đại trực tràng để phòng tránh trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời hãy thực hiện việc tầm soát ung thư sớm nhất có thể khi có những dấu hiệu trên, công tác này sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời khi bệnh chỉ ở những giai đoạn đầu tiên.

Xem thêm chương trình: Tầm soát ung thư đại trực tràng 500k